CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP – FAQs DÀNH CHO TOEIC

  • 0

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP – FAQs DÀNH CHO TOEIC

 

FAQ 1: Vì sao tôi ít khi trả lời đúng hết 10 câu hỏi của Part 1 ( Miêu tả hình ảnh)? 

 

Part 1 trông có vẻ là phần dễ kiếm điểm nhất nhưng thật sự không phải như vậy. Sai lầm lớn nhất của thí sinh khi làm Part 1 là sự chủ quan. Bạn hãy nhớ rằng mỗi bức ảnh trong Part 1 có 4 câu miêu tả khác nhau và chứa các keyword, rất nhiều bạn chỉ nghe một, hai hoặc nhiều nhất là ba câu mô tả đầu tiên rồi chọn ngay đáp án. Thói quen này không tốt vì trong rất nhiều trường hợp, đáp án đúng là câu miêu tả thứ tư. Dĩ nhiên, tiết kiệm thời gian là rất cần thiết cho bài thi TOEIC, nhưng để đạt điểm cao cho Part 1 bận nên nghe hết 4 câu miêu tả trước khi lựa chọn.

 

FAQ 2: Vì sao tôi bị mất rất nhiều điểm ở Part 2 ( Trả lời câu hỏi)? 

 

Có lẽ khó khăn của bạn chính là khả năng phản ứng nhanh. Part 2 đòi hỏi khả năng nắm bắt câu hỏi và chọn câu trả lời một cách nhanh chóng. Khi các bạn nghe bài đối thoại hay bài nói, nếu bạn lỡ bỏ qua một phần nào đó thì cũng không sao, vì bạn có thể đoán phần bỏ lỡ đó nhờ vào những phần khác. Với Part 2 thì điều này không thể. Part 2 có một câu hỏi duy nhất, do đó nếu bạn bỏ lỡ mất câu hỏi này thì xem nhất bạn đã mất điểm. Thông thường, để làm Part 2, bạn nên tập trung cao độ, và bằng mọi giá phải xác định nhanh chóng loại câu hỏi và các keyword trong câu hỏi đó. Và điều cuối cùng là, cũng giống như ở Part 1, bạn nên nghe tất cả các câu trả lời cho mỗi câu hỏi trước khi bắt đầu lựa chọn.

 

FAQ 3: Vì sao tôi hiểu hoàn toàn các đoạn đối thoại ở Part3 nhưng khi chọn vẫn sai? 

 

Bạn nghĩ là hiểu hoàn toàn các đoạn đối thoại ở Part 3 nhưng chưa chắc đã như vậy. Thường thì chúng ta có cảm giác đã hiểu hoàn toàn mottj bài đối thoại nhưng thật sự chúng ta chỉ hiểu khoảng 80 -90 % mà thôi (dĩ nhiên cũng có trường hợp bạn thật sự hiểu 100%, nhưng ở đây tôi đề cập đến trường hợp đa số). Vấn đề là ở chỗ câu hỏi Part 3 tập trung vào 10 – 20% nội dung mà bạn hiểu đó. Thật sự Part 3 là phần khó nhất của TOEIC Listening Comprehension, "với rất nhiều bẫy" để kiểm tra khả năng nghe tốt thật sự của thí sinh. Câu trả lời cho thắc mắc của bạn là: bạn cần luyện nghe nhiều hơn nữa, và mỗi khi chọn sai câu nào đó bạn nên phân tích nguyên nhân vì sao bạn sai và rút kinh nghiệm dần dần.

 

FAQ 4: Tôi cảm thấy Part 4 ( bài nói ngắn) quá dài và quá khó.

 

Part 4 là phần dài nhất và đòi hỏi nhiều năng lực về từ vựng nhất, khả năng nắm bắt cấu trúc và đọc nhanh, hiểu nhanh. Nhưng bạn không nên quá lo lắng, vì Part 4 bạn không cần phải hiểu từng chút một như ở các phần trên. Thay vào đó, bạn cần lắng nghe theo mục tiêu, tức là chỉ tập trung vào những thông tin cần thiết mà thôi. Có thể bạn ngạc nhiên khi tôi nói là Part 4 rất cần khả năng đọc nhanh hiểu nhanh, phải không? Nhưng thật sự là như vậy. Bạn cần phải đọc nhanh và hiểu nhanh câu hỏi và các lựa chọn của nó trước khi nghe vì chính chúng giúp bạn xác định được mục tiêu khi nghe.

 

 FAQ 5: Các sách thường có đĩa kèm theo, vậy tôi nên nghe đi nghe lại một đĩa cho đến mức thuần thục hay tôi nên nghe nhiều đĩa khác nhau?

 

Rất khó có câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Theo chúng tôi thì bạn không nên nghe liên tục một đĩa vì sẽ dễ gây nhàm chán, tuy nhiên bạn cũng không nên nghe phớt  qua các đĩa. Thay vào đó, bạn nên nghe từng đĩa một cách cẩn thận (có thể m ột vài lần), và khi đã nghe hết bộ đĩa bạn có thể trở lại và nghe thêm một vòng nữa. Khi nghe lại vòng hai này chắc chắn bạn sẽ vẫn còn cảm giác mới lạ.

 

FAQ 6: Tôi có thể tự luyện nghe ở nhà hay không?

Câu trả lời là có thể. Việc nghe ở nhà có thể giúp bạn nâng cao khả năng nghe rất nhiều với điều kiện bạn nghe đúng tài liệu và theo đúng phương pháp. Tuy nhiên, trên thực tế, các bạn đạt kết quả TOEIC cao, nhất là về Listening Comprehension đều kết hợp việc nghe trên lớp và luyện nghe ở nhà. Chính việc luyện nghe ở lớp sẽ giúp bạn có kĩ năng và động lực học tập, được chia sẽ với bạn bè và được trang bị phương pháp học tập tốt nhất để có thể học thêm ở nhà. Tóm lại, bạn có thể luyện nghe ở nhà, nhưng việc học ở lớp cũng không kém phần quan trọng.

 

FAQ 7: Có cách nào giúp phát triển kỹ năng nghe nhanh chóng không?

 

Điều kiện đầu tiên để nghe tốt là bạn cần có đủ vốn từ và phát âm chuẩn. Nếu bạn phát âm không chuẩn, bạn sẽ không thể nhận ra những từ bạn nghe được. Do đó, về lâu dài, bạn cần gia tăng vốn từ của chính mình càng nhiều càng tốt.

Khi bạn đã có vốn từ, bạn sẽ vẫn không thể nghe tốt nếu không luyện tập nghe nhiều. Việc luyện tập là cực kỳ quan trọng đỗi với kỹ năng nghe. Ngoài việc luyện tập những bài nghe TOEIC vốn là phần chủ yếu, bạn cũng cần tập nghe những thể loại khác như xem phim, xem bản tin,v.v. Đối với những bài nghe dạng TOEIC, bạn nê n cố gắng nghe ít nhất là vài lần rồi trả lời câu hỏi, chỉ xem tapescript khi đã cố gắng nghe vài lần nhưng vẫn không hiểu hết, và sau khi xem tapescript bạn nên nghe lần nữa xem mình đã hiểu hết chưa. Tóm lại bạn nên ghi nhớ 3 bước: cố hết sức nghe vài lần, nghe và đồng thời xem tapescript, và nghe mà không xem tapescript.

Bạn cũng nên tự học các từ vựng mới mà bạn gặp trong các bài nghe. Vì có thể bạn sẽ gặp những từ này trong kỳ thi thật đấy.

 

FAQ 8: Để đạt điểm cao Part 5 của bài thi TOEIC tôi cần chú ý gì?

 

Mỗi câu trong phần này có 1 từ / cụm từ còn thiếu và cần được thêm vào. Để làm tốt phần này, bạn nên chú ý vào các từ đứng trước và sau chỗ trống vì nó sẽ giúp bạn có manh mối để kiểm tra câu trả lời đúng. Đọc và hiểu nghĩa của cả câu trước khi trả lời.

♦  Cẩn thận với các câu trả lời có hình thức sai. Ví dụ: drove, drives, driving.

♦  Cẩn thận với các từ bắt đầu hay kết thúc giống nhau. Ví dụ: return, retire, reuse.

♦  Cẩn thận với các từ thường bị dùng sai. Ví dụ: affect, effect, lend/borrow.

 

FAQ 9:Ở Part 6 tôi cần chú ý điều gì để ghi điểm tuyệt đối?

 

Để làm tốt phần này, phải luôn nhớ rằng bạn cần tìm từ thích hợp nhất để điền vào chổ trống. Đọc lướt qua cả đoạn văn chứ không chỉ các từ xung quanh chỗ trống. Cố gắng hiểu nghĩa của cả đoạn.

♦  Cẩn thận với những cụm từ lặp và thừa. Ví dụ: keep on continuing, finally at last.

♦  Cẩn thận với những từ không cần thiết. Ví dụ: The apples they are fresh.

♦  Chú ý đến hình thức từ và cách chia thì của động từ.

 

FAQ 10: Có bí quyết gì chO Part 7 không?

 

Thứ nhất, tìm ý chính cho đoạn văn

Khi làm các bài thi Reading TOEIC bạn không nên đọc hết bài reading luôn mà lúc nào chúng ta cũng chỉ cần đọc lướt qua để nhanh chóng nắm được ý chính, bởi một khi đã nắm ý chính chính xác và trong thời gian dịch cụ thể từng câu, từng chữ sẽ gần với ý của bài đọc nhất bởi như các bạn đã biết một từ vựng trong tiếng Anh có rất nhiều nghĩa và tùy từng hoàn cảnh thì cách dịch của nó sẽ khác nhau.

Thứ 2, phân biệt những cách dùng của từ đồng nghĩa

Để có thể làm tốt được phần reading TOEIC này thì trước hết vốn từ vựng của các bạn phải thật đa dạng và bạn cũng cần phải nắm vững nghĩa và cách sử dụng của các từ vựng đồng nghĩa đó. Có rất nhiều từ đồng nghĩa mà chúng ta nhầm tưởng là có thể thay thế cho nhau được tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng lại phải phân biệt cách sử dụng. Tùy theo ngữ cảnh, văn cảnh khác nhau mà chúng ta sẽ dùng từ vựng khác nhau.

Thứ 3, nắm vững cấu trúc của bài Reading TOEIC và trả lời các câu hỏi liên quan

Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong phần 7 Reading TOEIC thì đây chính là lời khuyên vô cùng hữu hiệu của phần này. Trong phần Reading TOEIC này bạn sẽ phải làm quen với nhiều bài đọc và hầu hết chúng được lấy từ: quảng cáo, thư tín, thông báo,… Để có thể làm tốt phần này, bạn hãy xác định được loại bài đọc và từ đó cố gắng hình thành các ý tưởng có thể sẽ xảy ra của từng bài.

Thứ 4, hãy cố gắng trả lời câu hỏi có liên quan đến bài reading TOEIC

Trong quá trình luyện Reading TOEIC, bạn mà gặp bất cứ bài đọc nào thì hãy cố gắng trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến nó từ đó bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin trong câu hỏi và câu trả lời.

Một lưu ý nữa đó là nếu bạn sợ bị mất tập trung vào lúc cuối giờ thì nên làm phần 7 Reading TOEIC trước, bởi phần này bạn cần phải tập trung cao độ. Nếu bạn có tâm trạng phấn chấn, bình tĩnh thì có thể làm những phần khác một cách tự tin nhất và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.


Gởi bình luận