TÌM HIỂU BÀI THI TOEIC

  • 0

TÌM HIỂU BÀI THI TOEIC

Tại sao phải học TOEIC

Kỳ thi TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người dùng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt cho những người có nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các ngữ cảnh như giải trí, nhà hàng, sức khỏe, sản xuất kinh doanh, thương mại, du lịch… Bài thi TOEIC không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà chỉ tập trung khai thác ngôn từ sử dụng trong công việc cũng như giao tiếp hàng ngày. Kết quả bài thi TOEIC có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, TOEIC đã và đang được sử dụng làm chuẩn đầu ra của hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng. Nội dung bài thi phản ánh chính xác năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực và cung cấp cho các nhà tuyển dụng những thông tin hữu ích để:

♦  Tuyển dụng, sắp xếp vị trị và bổ nhiệm những ứng viên có đủ trình độ

♦  Xác định nhu cầu đào tạo trong công việc

♦  Cử nhân viên đi làm việc ở nước ngoài

Chương trình thi TOEIC được xây dựng và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS – Educational Testing Service) năm 1979 – là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì sự tiến bộ và công bằng giáo dục thông qua việc nghiên cứu và biên soạn các chương trình kiểm tra, đánh giá ngôn ngữ với quy mô lớn, trong đó có các bài thi được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như TOEFL, TOEIC, GRE, SAT…..

Đối tượng dư thi kì thi TOEIC là ai?

♦  Những người sử dụng tiếng Anh trong công việc hàng ngày thuộc các lĩnh vực như: kinh doanh, khách sạn, bệnh viện, nhà hàng, hội nghị quốc tế và các sự kiện thể thao…

♦  Những người do nhu cầu công việc đòi hỏi sử dụng tiếng Anh như: nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh và nhà quản lý.

♦  Những cá nhân chuẩn bị đi xin việc, đi làm.

♦  Những học viên tham gia các khóa đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh

♦  Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định chung về việc miễn thi môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp. Theo đó, nếu học sinh đạt chứng chỉ TOEIC tối thiểu 400 còn giá trị sử dụng tính đến ngày kì thi tốt nghiệp diễn ra và có nguyện vọng xét miễn thi sẽ được công nhận 10 điểm tốt nghiệp cho môn Ngoại ngữ.

Cấu trúc của bài thi TOEIC

Bài thi TOEIC truyền thống là một bài kiểm tra trắc nghiệm kéo dài liên tục 120 phút, gồm 200 câu hỏi và được chia làm  02 phần: phần thi Listening (nghe hiểu) gồm 100 câu, thực hiện trong thời gian 45 phút và phần thi Reading (đọc hiểu) cũng gồm 100 câu nhưng thực hiện trong thời gian75 phút. Mỗi câu hỏi đều cung cấp 4 phương án trả lời A-B-C-D (trừ các câu từ 11-40 của part 2 chỉ có 3 phương án trả lời A-B-C). Người dự thi phải chọn ra phương án trả lời đúng nhất và dùng bút chì để tô đậm vào ô đáp án của mình. Chi tiết về nội dung của từng phần thi:

♦  Phần thi Nghe hiểu: Đánh giá trình độ nghe hiểu ngôn ngữ nói tiếng Anh bao gồm 100 câu kéo dài 45 phút và chia thành 4 phần nhỏ được đánh số từ  Part 1đến Part 4. Thí sinh phải lần lượt lắng nghe các câu hỏi, các đoạn thông tin, đoạn hội thoại ngắn với các ngữ âm khác nhau như: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Canada & Anh – Úc được thực hiện qua băng casset hoặc đĩa CD, đòi hỏi người dự thi phải có phương pháp tổng hợp và khả năng nhận biết một cách linh hoạt, nhạy bén.

Part 1: Câu hỏi hình ảnh (10 câu) – Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu miêu tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.

Part 2: Câu hỏi – Trả lời (30 câu) – Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C say khi nghe một câu hỏi hoặc câu nói và 03 lựa chọn trả lời..

Part 3: Bài hội thoại ngắn (30 câu) – Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 04 đáp án của đề thi.

Part 4: Đoạn thông tin ngắn (30 câu) – Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 đáp án được cung cấp.

♦  Phần thi Đọc hiểu: Đánh giá trình độ đọc hiểu ngôn ngữ viết tiếng Anh bao gồm 100 câu kéo dài 75 phút và chia thành 3 phần nhỏ được đánh số từ Part 5đến Part 7. Thí sinh không nhất thiết phải làm tuần tự mà có thể chọn câu bất kỳ để làm trước.

Part 5: Hoàn chỉnh câu (40 câu) – Bạn cần phải chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu.

Part 6: Hoàn thành đoạn văn (12 câu – 4 đoạn văn) – Mỗi đoạn văn có 03 chỗ trống. Bạn phải điền từ thích hợp còn thiếu vào mỗi chỗ trống trong đoạn văn đó.

Part 7: Đọc hiểu (48 câu)

♦  Đoạn đơn (28 câu) – Đề thi có thể có từ 7-10 đoạn văn đơn. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi.

♦  Đoạn kép (20 câu) – Trong phần này sẽ có từ 04 cặp đoạn văn. Hết mỗi cặp đoạn văn sẽ có 5 câu hỏi.

Nội dung các câu hỏi trong bài thi TOEIC:

Một số ngữ cảnh và tình huống thường gặp trong các bài thi TOEIC

♦  Hợp tác phát triển: nghiên cứu, phát triển sản phẩm

♦  Nhà hàng: tiếp khách, đặt bàn ăn, bữa ăn

♦  Giải trí: nhà hát, triểm lãm, rạp chiếu phim, viện bảo tàng…

♦  Tài chính nhân hàng: ngân hàng, đầu tư, thanh toán, kế toán, thuế – phí

Kinh doanh: đàm phán, hợp đồng, marketing, bảo hiểm, hội nghị, quan hệ lao động

♦  Sức khỏe: bảo hiểm, khám bệnh, các tình huống có thể xảy ra ở trạm xá, bệnh viện

♦  Văn phòng: trang thiết bị văn phòng, các thủ tục hành chính, cuộc họp, thư từ, văn bản hành chính, bản ghi nhớ, điện thoại.

♦  Nhân sự: tuyển dụng, sa thải, nghỉ hưu, xin việc, lương bổng…

♦  Kỹ thuật: công nghệ, điện tử, máy tính

♦  Du lịch: thông báo tại nhà ga, sân bay; đặt phòng khách sạn, đặt vé, thay đổi hay hủy bỏ.

Điểm của bài thi TOEIC

Điểm của bài thi TOEIC được tính và quy đổi dựa trên số câu trả lời đúng, không trừ điểm những câu trả lời sai; bao gồm hai điểm độc lập: điểm của phần thi Nghe hiểu và điểm của phần thi Đọc hiểu. Bắt đầu từ 5 điểm cho tới 495 điểm mỗi phần. Tổng điểm của 2 phần thi từ 10 điểm đến 990 điểm. Kết quả bài thi TOEIC sẽ được thông báo sau 05 ngày làm việc kể từ ngày thi đối với VP Hà Nội và 07 ngày làm việc đốivới VP Hồ Chí Minh và VP Đà Nẵng. Mỗi thí sinh sẽ nhận được tờ phiếu điểm trong phong bì có niêm phong (không công bố rộng rãi). Khi tới văn phòng IIG Việt Nam nhận kết quả thi, thí sinh cần phải xuất trình: Form đăng ký dự thi (bản gốc) và Chứng minh thư/ Hộ chiếu gốc

Nếu thí sinh không đến nhận kết quả thi được có thể uỷ quyền cho người khác đến nhận thay kết quả thi. Thí sinh đó cần viết Giấy ủy quyền cho người đi lấy thay. Người đi lấy thay kết quả thi cần mang theo Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu gốc của mình, Giấy ủy quyền và Phiếu đăng ký dự thi của thí sinh.

Kết quả của bài thi TOEIC không có mức điểm nào để quy định đỗ hay trượt mà chỉ phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh của người tham dự. Khi tham dự thi TOEIC bạn cũng cần lưu ý: Nếu muốn cung cấp thêm phiếu điểm để nộp Hồ sơ tuyển dụng cho các đơn vị tuyển dụng, thí sinh phải đạt điểm TOEIC từ 200 trở lên. Nếu muốn cung cấp thêm phiếu điểm để nộp Hồ sơ du học, thí sinh phải đạt điểm TOEIC từ 500 trở lên. Lệ phí cho mỗi phiếu điểm in thêm là 50.000 đồng, nếu cần chuyển phát nhanh thì nộp thêm 15.000 đồng.

Một số mức điểm TOEIC tham khảo

♦  TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.

♦  TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).

♦  TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

♦  TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.

♦  TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.


Gởi bình luận