Bạn nên chọn thi gì: TOEIC, IELTS hay TOEFL?

  • 0

Bạn nên chọn thi gì: TOEIC, IELTS hay TOEFL?

 

Applying vào 1 công việc với môi trường quốc tế, đi du học, đi xin việc, v.v đều đòi hỏi 1 chứng chỉ tiếng Anh để chứng tỏ khả năng ngoại ngữ của bạn đáp ứng đủ điều kiện học tập và làm việc. Trong đó, tại Việt Nam, phổ biến nhất vẫn là các chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL. Tuy chúng đều là các bài test tiếng Anh, dùng để kiểm tra khả năng của bạn đến đâu, nhưng về cấu trúc bài thi và cách ôn luyện lại hoàn toàn khác. Nếu bạn vẫn đang phân vân về việc nên học gì, thi gì, thì qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu trong học tập để đạt được loại chứng chỉ mong muốn nhé!

Trước hết, bạn cần nắm rõ về các chứng chỉ này.

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng

Listening skills: 40 phút

– Speaking skills: 11 – 14 phút với 1 giám khảo

– Reading skills: 60 phút

– Writing skills: 60 phút

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung)

Academic: Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

General Training: Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New ZealandNam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở , và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Kết quả của kì kiểm tra IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới. (Nguồn: Wikipedia)

Ưu điểm:

– Tính thông dụng, hữu dụng cao nhất trong 3 loại bằng kể trên: có thể dùng để xin việc, apply du học, định cư, ứng dụng giao tiếp,..

– Nội dung bài thi khá khó, đòi hỏi sự ôn luyện lâu năm, thành thạo tiếng anh chưa chắc đạt 8.0 trong IELTS nhé.

– Kiểm tra được chính xác 4 kỹ năng của bạn nhờ vào cấu tri và dạng đề thi.

Nhược điểm:

– Đòi hỏi 1 vốn từ vựng khá lớn, để làm được bài thi 1 cách dễ dàng, bạn sẽ cần phải thuần thục các dạng đề, dạng câu hỏi của IELTS.

– Để đạt điểm số tốt, bạn cần tốn 1 khoảng thời gian khá dài để ôn thi (trên 6 tháng hay 1 năm).

– Lệ phí khá cao đối với người Việt.

TOEIC là gì?

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần

– Nghe hiểu: bao gồm 100 câu hỏi – 45 phút

– Đọc: 100 câu hỏi – 75 phút

Bài thi kéo dài trong hai giờ. Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm. Mỗi năm có khoảng hơn 3 triệu người tham dự kì thi TOEIC, điều này đã nâng tầm quan trọng của kì thi và làm cho nó trở thành một trong những kì thi tiếng Anh phổ biến nhất ngày nay.

Ưu điểm : – Phổ biến nhất, thông dụng nhất, có thể sử dụng để đi xin việc và miễn học tiếng Anh ở trường đại học.

– Chi phí thi thấp nhất trong 3 chứng chỉ.

Nhược điểm: – Vì thông dụng nhất nên ai cũng có => bạn không thể nổi bật trước đám đông khi đi xin việc.

– Các phần của bài TOEIC chỉ đo lường 2 kỹ năng là nghe và đọc, nên nó thực sự không đo lường được trình độ anh ngữ và ứng dụng trong giao tiếp của bạn.

TOEFL là gì?

TOEFL là viết tắt của Test OEnglish as a Foreign Language, là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh (Mỹ).

Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mĩ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học.

Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng. Có 3 dạng thi TOEFL:

TOEFL trên Internet (iBT): Thang điểm cho một bài thi TOEFL iBT là 0 – 120 điểm.

 Đọc: Có hai hình thức là dài (long form – 80 phút) và ngắn (short form – 60 phút).

Nghe: Khoảng 34-50 câu hỏi, kéo dài từ 60-90 phút.

Nói: Gồm 6 bài nói.

Viết: Gồm 2 bài viết: tổng 50 phút

TOEFL trên máy tính (CBT) 

Bài thi cũng được chia ra làm 4 phần: nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Trong lúc làm bài thí sinh không được phép ghi chú. Tổng lượng thời gian làm bài tối đa là 4 tiếng và mức điểm tối đa đạt được của thí sinh là 300.

Phần nghe (45-70 phút).

Phần ngữ pháp (15-20 phút).

Phần đọc hiểu (70-90 phút).

Phần viết bài luận (30 phút).

TOEFL trên giấy (PBT)

Đây là dạng thi TOEFL truyền thống mà thí sinh dùng bút chì để làm bài thi trên giấy. Dạng này hầu như đã không còn được sử dụng trừ những khu vực không có điều kiện để thi iBT hoặc CBT. Tổng thời lượng làm bài khoảng 3 tiếng.

Ưu  điểm:
– Bằng cao cấp nhất của tiếng anh, giúp bạn xin việc vào các công ty nước ngoài dễ hơn.
– Kiểm tra được trình độ chuyên môn của bạn một cách chính xác. Phù hợp cho mục đích đi du học ở các quốc gia nổi tiếng về mức độ xét học bổng như Mỹ, Anh.

Nhược điểm:
– Khó vô cùng, do tính chất chuyên môn cao trong bài test nên có thể nói TOEFL là bài test khó nhất mà mình biết.
– Đang dần bị thay thế bởi IELTS.
– Lệ phí thi cao nhất.

 

Đầu tiên, để quyết định việc nên tham gia kỳ thi nào, bạn cần xác định muốn dùng chứng chỉ đó để làm gì?

1. Cho việc nhập học vào trường đại học.

2. Để xin việc.

3. Để du học, định cư.

1. Nếu bạn thi tiếng Anh để vào trường Đại học: cả 3 đều được

Không nói đến bài thi tiếng Anh tốt nghiệp trung học đâu nhé. Nhiều trường Đại học ở Việt Nam quy định nếu bạn đạt được điểm TOEIC từ 450 hoặc 650 (tùy trường) thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh, điều này cũng được áp dụng tương tự với chứng chỉ IELTS và TOEFL, hãy tham khảo xem điểm quy định miễn học của trường bạn định thi là bao nhiêu nhé.

2. Để xin việc: Cả 3 đều được

Thường thì khi đi xin việc đều đòi hỏi tiếng Anh của bạn ở 1 trình độ nhất định (trừ khi bạn làm nhà nước), bạn có thể phải tham gia 1 bài test nếu không có chứng chỉ tiếng Anh. Nhưng nếu chứng minh được mình có các chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC (đối với doanh nghiệp Việt Nam) và IELTS (đối với tất cả các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài) thì bạn có thể được miễn bài test này. Ngoài ra, việc thi IELTS đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nói tốt, điều này có thể giúp bạn giao tiếp trong môi trường quốc tế, trong khi có thể điểm TOEIC của bạn cao nhưng nói chưa chắc đã tốt.

Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS và TOEFL được đánh giá cao hơn TOEIC

3. Để du học hoặc định cư: IELTS hoặc TOEFL

Tùy xem nước bạn định đi du học hay định cư đòi hỏi chứng chỉ nào. Ví dụ như bạn đi châu Âu, châu Á thì thường đòi hỏi IELTS, còn Mĩ thì thường cần chứng chỉ TOEFL mặc dù hiện nay khá nhiều trường tại Mĩ đã chấp nhận cả chứng chỉ IELTS. Điểm yêu cầu của nhiều trường cao đẳng và đại học là 6.0 hoặc cao hơn. Thêm vào đó, nếu nhập cư, bạn còn cần tìm hiểu xem là cần IELTS Academic hay General Training nữa.


Gởi bình luận